Thánh địa mỹ sơn- Chiêm nghiệm nền văn hóa cổ xưa của Châu á - Xe đưa đón giá rẻ hội an đà nẵng

Thánh địa mỹ sơn- Chiêm nghiệm nền văn hóa cổ xưa của Châu á

Thánh địa mỹ sơn- Chiêm nghiệm nền văn hóa cổ xưa của Châu á


DI TÍCH CÒN SÓT LẠI Ở MỸ SƠN

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km, nơi đây là tổ hợp bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, nằm lọt thỏm  trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm pa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm pa hay hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.

MỘT LẦN ĐẾN MỸ SƠN VÀ CHIÊM NGHIỆM VỀ MỘT NỀN VĂN HÓA CỔ XƯA

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM TỪ ĐÀ NẴNG LÀM THẾ NÀO ĐI MỸ SƠN
xe đưa đón giá rẻ bất kì đâu tại hội an đà nẵng

Năm 1999, thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong các di sản thế giới

Không ai biết chắc Mỹ Sơn được xây dựng từ lúc nào nhưng theo suy đoán có thể Mỹ Sơn được xây dựng vào đầu thế kỷ 4. Trong nhiều thế kỷ, thánh địa này được bổ sung thêm các ngọn tháp lớn nhỏ và đã trở thành khu di tích chính của văn hóa Chămpa tại Việt Nam. Ngoài chức năng hành lễ, giúp các vương triều tiếp cận với các thánh thần, Mỹ Sơn còn là trung tâm văn hóa và tín ngưỡng của các triều đại Chămpa và là nơi chôn cất các vị vua, thầy tu nhiều quyền lực. Những di vật đầu tiên được tìm thấy ghi dấu thời đại vua Bhadravarman I, vị vua đã xây dựng một thánh đường để thờ cúng linga và Shiva. Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng rất lớn của Ấn Độ cả về kiến trúc - thể hiện ở các đền tháp đang chìm đắm trong huy hoàng quá khứ, và về văn hóa - thể hiện ở các dòng bia ký bằng chữ Phạn cổ trên các tấm bia.

NÉT ĐIÊU KHẮC THỂ HIỆN PHỒN VINH CỦA TRIỀU ĐẠI CHAMPA

Dựa trên các tấm bia văn tự khác, người ta biết nơi đây đã từng có một đền thờ đầu tiên được làm bằng gỗ vào thế kỷ 4. Vào đầu thế kỷ 7, vua Sambhuvarman (Phạm Phạn Chi) (trị vì từ năm 577 đến năm 629) đã dùng gạch để xây dựng lại ngôi đền còn tồn tại đến ngày nay. Các triều vua sau đó tiếp tục tu sửa lại các đền tháp cũ và xây dựng các đền tháp mới để thờ các vị thần. Người ta vẫn chưa tìm ra lời giải đáp thích hợp về chất liệu gắn kết, phương thức nung gạch và xây dựng.

Những ngọn tháp và lăng mộ có niên đại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 14, nhưng các kết quả khai quật cho thấy các vua Chăm đã được chôn cất ở đây từ thế kỷ 4. Tổng số công trình kiến trúc là trên 70 chiếc. Thánh địa Mỹ Sơn có thể là trung tâm tôn giáo và văn hóa của nhà nước Chăm pa khi thủ đô của quốc gia này là Trà Kiệu hay Đồng Dương.

Tại thánh địa Mỹ Sơn có một đền xây dựng bằng đá, nó cũng là đền đá duy nhất của các di tích Chăm. Đền này được trùng tu lần cuối cùng bằng đá vào năm 1234. Ngày nay, ngôi đền này đã bị sập nhưng hệ móng của nó cho thấy nó cao trên 30 m và đây là ngôi đền cao nhất của thánh địa này. Các tài liệu thu thập được xung quanh khu đền này cho thấy nhiều khả năng đây là vị trí của ngôi đền đầu tiên vào thế kỷ 4.

DI TÍCH CHAMPA Ở THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

 Những đền thờ chính ở Mỹ Sơn thờ một bộ Linga hoặc hình tượng của thần Siva - Đấng bảo hộ của các dòng vua Chămpa. Vị thần được tôn thờ ở Mỹ Sơn là Bhadrésvara, là vị vua đã sáng lập dòng vua đầu tiên của vùng Amaravati vào cuối thế kỷ 4 kết hợp với tên thần Siva, trở thành tín ngưỡng chính thờ thần - vua và tổ tiên hoàng tộc.

Mặc dù thời gian cùng chiến tranh đã biến nhiều khu tháp thành phế tích nhưng những hiện vật điêu khắc, kiến trúc còn lại cho đến ngày nay vẫn còn để lại những phong cách giai đoạn lịch sử mỹ thuật dân tộc Chăm, những kiệt tác đánh dấu một thời huy loàng của văn hoá-kiến trúc Chăm Pa cũng như của Đông Nam Á.

Thánh địa Mỹ Sơn có hai ngọn đồi , nằm đối diện nhau theo hướng đông – tây ngay ngã tư của một con suối , các nhánh của con suối chia vùng này thành 4 khu vực. Cách phân chia này phù hợp với địa thế phong thủy , tránh được tình trạng xé lẻ từng mảnh vụn của tổng thể kiến trúc của mỗi tháp mà trước đây nhà khảo cổ học người Pháp ông H.Parmentier đã công bố năm 1904. Hãy ghé thăm thánh địa Mỹ Sơn để chiêm nghiệm về một di tích lịch sử của một nền văn hóa lâu đời tại Đông nam á


CÁC TOUR KHÁC TỔ CHỨC HẰNG NGÀY TẠI CÔNG TY
Mỹ Sơn Champa - Kingdom - Tour Với Nhóm
Tour tham quan phố cổ hội an
tour tham quan ngũ hành sơn
tour du lịch lặn biển ngắm san hô cù lao chàm

Được tạo bởi Blogger.